Địa chỉ: Ngõ 57 Trần Phú, Hà Đông
Điện thoại: 043.2747.069
Hotline: 0917 683 836
Email: mamnonsaokhue@gmail.com
Thư ngỏ

Có thể nói hạnh phúc lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ là khi thấy con cái của mình trưởng thành và bước vào những giai đoạn mới của cuộc đời. Trong những giai đoạn trưởng thành và phát triển ấy, giai đoạn bước vào lớp học mầm non là một giai đoạn vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn đối với các bạn nhỏ.

MẦM NON SAO KHUÊ TRI ÂN NHẠC SĨ PHẠM TUYÊN

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là người đã có công rất lớn góp phần vào sự phát triển của nền âm nhạc cách mạng nước nhà. Trường mầm non Sao Khuê trực thuộc trường Sư phạm nghệ thuật TW đã vinh dự được biểu diễn trong chương trình "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Những ca khúc đi cùng năm tháng"

 

Suốt cuộc đời lao động nghệ thuật bền bỉ, những sáng tác của ông đã thực sự đi vào lòng công chúng yêu âm nhạc. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được khẳng định từ đầu thập niên 60 với nhiều ca khúc cho mọi lứa tuổi. Mỗi ca khúc ông viết đều thể hiện những rung động tinh tế, những tiếng reo vui và niềm lạc quan yêu đời.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Nhạc sĩ của thiếu nhi

Chiều ngày 24/4, trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Nhạc sĩ Phạm Tuyên và những ca khúc đi cùng năm tháng”. Chương trình tạo cơ hội cho học viên, sinh viên được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong học tập âm nhạc với nhạc sĩ Phạm Tuyên.

 Tham dự chương trình, về phía khách mời có Nhạc sĩ Phạm Tuyên; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; các cơ quan thông tấn, báo chí. Về phía Nhà trường có Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, các nhà giáo, nghệ sĩ cùng đông đảo học viên khoa Sau Đại học; sinh viên ngành Thanh nhạc.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên giao lưu cùng khán giả

Trường Mầm non Sao Khuê là đơn vị trực thuộc trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW được thành lập theo quyết định số 6952/QĐ-UBND ngày 29 tháng 08 năm 2014 của Chủ tịch UBND Quận Hà Đông. Để chuẩn bị cho chương trình tri ân nhạc sĩ Phạm Tuyên, cô và trò nhà trường đã nỗ lực hăng say tập luyện để cống hiến những tiết mục đặc sắc nhất. 

Cô và trò trường Mầm non thực hành Sao Khuê trong

chương trình tri ân nhạc sĩ Phạm Tuyên

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là người đã có công rất lớn góp phần vào sự phát triển của nền âm nhạc cách mạng nước nhà. Suốt cuộc đời lao động nghệ thuật bền bỉ, những sáng tác của ông đã thực sự đi vào lòng công chúng yêu âm nhạc. Tên tuổi và sự nghiệp của ông được khẳng định từ đầu thập niên 60 với nhiều ca khúc cho mọi lứa tuổi. Mỗi ca khúc ông viết đều thể hiện những rung động tinh tế, những tiếng reo vui và niềm lạc quan yêu đời.

Nói đến nhạc sĩ Phạm Tuyên, chúng ta thường nghĩ tới những ca khúc thiếu nhi trong sáng, vui tươi. Tại buổi giao lưu, “nhạc sĩ của tuổi thơ” đã chia sẻ tình cảm yêu mến ông dành cho các em thiếu nhi; về hoàn cảnh ra đời của bài hát Chú voi con ở Bản Đôn… Nhiều tác phẩm đã trở thành ca khúc truyền thống qua nhiều thế hệ thiếu nhi như: Tiến lên Đoàn viênCánh én tuổi thơ, Chiếc đèn ông sao, Cô và mẹ, Cả tuần đều ngoan, Trường của cháu là trường mầm non... Nhạc sĩ cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề sáng tác âm nhạc cho trẻ em hiện nay. Theo nhạc sĩ, để viết được ca khúc thiếu nhi, ngoài tấm lòng yêu mến trẻ thơ, người sáng tác còn phải nắm bắt được tâm tư tình cảm tuổi thơ. Trước khi viết, hãy là người bạn biết lắng nghe các em nhỏ, rồi tự khắc những giai điệu sẽ cất lên.

Cô Nguyễn Thị Bích Thuý – Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng nhạc sĩ Phạm Tuyên

 

Không chỉ là “nhạc sĩ của tuổi thơ”, Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ thành công khi viết về đề tài ca ngợi Đảng, Tổ quốc. Đảng đã cho ta một mùa xuân là một trong những ca khúc tiêu biểu của ông.Những ước mơ, niềm tin vào Đảng cùng không khí ngày xuân hòa quyện vào nhau để cho những giai điệu, lời ca trong ca khúc Đảng đã cho ta một mùa xuân tuôn trào: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/Một mùa xuân tươi đầy ánh sáng khắp nơi nơi…”. Ca khúc đi vào tâm hồn người nghe bằng những hình ảnh đầy chất thơ: Mùa Xuân là ẩn dụ cao đẹp về hình tượng của chủ nghĩa cộng sản; đồng thời cũng là mùa xuân của dân tộc, đất nước khi bước vào một chặng đường mới có ánh sáng của Đảng soi đường... Bức tranh mùa xuân mà Đảng mang lại thật tươi tắn và đầy sức sống. Ca từ, giai điệu trong ca khúc của Phạm Tuyên rất mộc mạc, chân thành, tạo ra sự gần gũi giữa Đảng và dân, dễ nhớ, dễ hát. Sự cộng hưởng của người nghệ sĩ và quần chúng đã tạo ra sức sống lâu bền của ca khúc này.

Ca khúc mang đầy âm hưởng tự hào Như có Bác trong ngày đại thắng với những giai điệu quen thuộc ngân vang đã khép lại buổi giao lưu. Tình yêu và những ca khúc dành cho tuổi thơ, ngợi ca Đảng và đất nước của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của hàng triệu trái tim trên mảnh đất Việt Nam. Và với chương trình được tổ chức lần này, những câu chuyện âm nhạc của ông càng trở nên ý nghĩa hơn đối với việc học tập, nghiên cứu, sáng tạo của những người làm công tác giáo dục nghệ thuật của trường ĐHSP Nghệ thuật TW nói chung cũng như trường Mầm non thực hành Sao Khuê nói riêng.

Một số hình ảnh trong Chương trình: 

Bé An Khanh - Câu lạc bộ Họa mi Hà Nội với ca khúc Cánh én tuổi thơ

Lời ru của đêm (đệm đàn: Nhạc sĩ Phạm Tuyên,

biểu diễn: Giảng viên Thu Hằng)

 

NSND Quang Thọ cùng các giảng viên Quốc Khánh, Tuấn Anh, Hoàng Thái

với ca khúc Những ngôi sao ca đêm

Cán bộ, giảng viên Nhà trường chụp ảnh kỉ niệm cùng Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Ca khúc mang đầy âm hưởng tự hào Như có Bác trong ngày đại thắng với những giai điệu quen thuộc ngân vang đã khép lại buổi giao lưu. Tình yêu và những ca khúc dành cho tuổi thơ, ngợi ca Đảng và đất nước của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của hàng triệu trái tim trên mảnh đất Việt Nam. Và với chương trình được tổ chức lần này, những câu chuyện âm nhạc của ông càng trở nên ý nghĩa hơn đối với việc học tập, nghiên cứu, sáng tạo của những người làm công tác giáo dục nghệ thuật của trường ĐHSP Nghệ thuật TW nói chung cũng như trường Mầm non thực hành Sao Khuê nói riêng.

Minh Na